Bước vào con đường tà đạo

Sau một thời gian không còn sáng sáng nhảy lên tàu đi làm, tối trèo lên tàu về nhà, mà thay vào đó là "nhặt lá, đá ông bơ", thử lạy lục khắp facebook làm mấy chuyện vác tù và hàng tổng, rồi cũng tới lúc bước vào con đường tà đạo, đi *giới thiệu việc làm. *

Xin lỗi các bác làm ngành nhân sự, từ "tà đạo" ở đây chỉ áp dụng cho cá nhân người viết, không phải là từ để ám chỉ người khác, nên có động chạm mong các bác thông cảm, vì thằng viết bài này đang trừ tất cả các bác ra :D

Quyết định mở dịch vụ có tên :

ViecJP - chia sẻ cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản

Bước đầu chưa có hệ thống gì cả, bắt đầu bằng cách đơn giản nhất là lập ra một facebook fanpage, và chia sẻ thông tin công việc với các bạn, trở thành một Freelancer giới thiệu độc lập.
(Nếu bạn quan tâm xin mời nhấn link trên và like page để cập nhật thông tin)

Ban đầu chủ yếu sẽ là liên hệ trực tiếp:

 • Làm rõ nhu cầu và năng lực của bạn, sau đó mới giới thiệu thông tin công việc phù hợp.
 • Cùng bạn viết CV và đưa ra chiến lược phỏng vấn phù hợp, để làm nổi bật thế mạnh của bạn.
 • Hỗ trợ kế hoạch học tập: đối với những bạn chưa có kinh nghiệm và mong muốn làm việc ở các doanh nghiệp Nhật, mình sẽ cùng bạn lập ra kế hoạch học tập để hoàn thiện đủ kỹ năng để có thể ứng tuyển vào các doanh nghiệp Nhật (kế hoạch có thể dài tới 1.5 năm).

Nếu bạn có nhu cầu và muốn tìm hiểu thêm thông tin, có thể liên hệ với người viết qua các kênh:

Update: Bạn có thể gửi email về hr@viecjp.com để nhận được phản hồi chuyên nghiệp hơn.

Xuất phát điểm

Mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm, chỉ có sự nhiệt tình + ngu dốt :D

 • Hiểu biết về ngành nhân sự hiện tại ở chưa có gì. Kinh nghiệm hiện có là những lần lọc hồ sơ, phỏng vấn người vào công ty.

 • Bản thân chỉ có ít kinh nghiệm làm việc vài năm ở Nhật trong ngành phần mềm, và cũng đã từng trằn trọc rất nhiều về việc bản thân sẽ học gì ?, học cách người ta làm business, hay phát triển năng lực kỹ thuật ?

 • Đã từng chuyển việc: có lẽ không có gì tự hào khi nói tôi đã từng chuyển việc. Nhưng kinh nghiệm cay đắng cũng vẫn là kinh nghiệm.

 • Bản thân xuất thân làm kỹ thuật nên tự tin là có thể hiểu được phần nào suy nghĩ của những người cùng ngành, tự tin là có thể hiểu được xu hướng nghề nghiệp cũng như nhu cầu của các doanh nghiệp Nhật để có những lời góp ý đúng đắn.

Tại sao lại là nhân sự ?

 • Đọc thống kê[1], tính đến thời điểm năm 2014 chỉ có có khoảng 4393 người Việt tới Nhật làm kỹ thuật. Trong khi đó Hàn Quốc là 5,084 và Trung Quốc là 20,873 người.

 • Một thời gian làm việc tại Nhật, cảm thấy bản thân cũng học hỏi được nhiều điều về cách làm việc và quan trọng hơn là thái độ với công việc, thái độ sống. Với hy vọng, càng có nhiều người Việt làm việc trong các doanh nghiệp Nhật, sẽ có cơ hội để các bạn phát triển bản thân nhiều hơn, sau nhiều năm làm việc tại Nhật, quay về VN, sẽ tạo đà để thúc đẩy môi trường làm việc ở VN tốt hơn.

 • Bức xúc cá nhân: một số bạn làm nhân sự không có tâm, Spam và làm phiền thái quá làm nhiều người bức xúc. Bản thân người viết và bạn bè cũng không thiện cảm lắm với các bạn nhân sự hay chèo kéo, nhiều khi chưa biết gì về thông tin của đôi phương, nhưng cũng đã spam thông tin công việc, dẫn tới đối phương cảm thấy khá khó chịu khi bị làm phiền. Bản thân cũng đã gặp phải nhiều lần, nhưng đều bỏ qua vì nghĩ đơn giản "Ai cũng có công việc của mình".

Sự khác biệt

 • Xuất thân là dân kỹ thuật, và đã có kinh nghiệm làm việc tại Nhật (đã có kinh nghiệm PM và tuyển dụng tại doanh nghiệp), mình tin là sẽ làm tốt việc góp ý cho bạn về định hướng nghề nghiệp hơn là các kinh nghiệm về nhân sự như các bạn nhân sự thực thụ.

 • Thay vì gửi cho các bạn rất, rất nhiều thông tin công việc, mình chỉ tập trung gửi cho các bạn thông tin công việc hợp với yêu cầu và năng lực của bạn. Vì vậy, bạn sẽ không bị làm phiền bởi nhiều thông tin công việc không liên quan.

 • Không muốn dừng lại ở việc giới thiệu công việc: mình muốn cùng các bạn lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch tìm việc, hoàn thiện kỹ năng cho công việc, hơn là việc đơn thuần giới thiệu cho bạn một công việc.

Định hướng tương lai

 • Giúp các bạn sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại Nhật, sẽ có cơ hội để các bạn phát triển bản thân nhiều hơn, sau nhiều năm làm việc tại Nhật, quay về VN, sẽ tạo đà để thúc đẩy môi trường làm việc ở VN tốt hơn.

 • Số lượng du học sinh Việt Nam qua Nhật khá lớn, (tính đến năm 2014 là 32,804 bạn), hy vọng có thể đóng góp được vào việc hỗ trợ các bạn ở lại làm việc tích luỹ kinh nghiệm một vài năm trước khi về nước.

Mình đã bỏ IT ?

Câu trả lời là không!
Song song với dịch vụ, mình vẫn tiếp tục làm các dự án phần mềm phục vụ cho nghiệp vụ tư vấn để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ khi quy mô lớn hơn.

Biết đâu, các công nghệ hay ho sẽ được áp dụng để giải quyết nhu cầu phát sinh trong tương lai ! ^^

Tài liệu tham khảo:
[1] Thống kê của Nikkei https://goo.gl/OPstK5