2016 - Một năm nhìn lại

Nhanh quá! Một năm trôi qua thật là nhanh!
Liệt kê nhanh lại một số thứ đã làm trong năm qua.

Công việc:

Có lẽ 2016 là năm có rất nhiều chuyển biến về công việc của bản thân.

Nghỉ việc

và quyết định bắt đầu tự mình đứng trên đôi chân của mình và những người bạn đồng hành.

Bắt đầu dịch vụ ViecJP

với mong muốn có nhiều bạn lập trình viên sẽ có cơ hội tốt hơn khi làm việc trong các công ty Nhật. Và quả đúng là "điếc không sợ súng", bắt đầu với những khái niệm đầu tiên trong ngành nhân sự, tự mình ngồi review CV, viết thư tiến cử, học hỏi từ các bạn HR người Nhật về nghiệp vụ. Đúng là không dễ như "phát triển phần mềm", và quan niệm về nghiệp vụ giới thiệu việc làm thay đổi hoàn toàn sau khi trực tiếp làm, cứ nghĩ rằng bán nước bọt là xong, ai dè, còn phải vắt óc khơi gợi để ứng viên có thể bật được hết những điểm tốt của mình trước nhà tuyển dụng, viết giới thiệu làm sao cho tốt để nhà tuyển dụng không loại hồ sơ của ứng viên mà họ có cơ hội phỏng vấn, luyện phỏng vấn, dàn xếp phỏng vấn, rồi cả dàn xếp đàm phán về vấn đề nhạy cảm như "lương lậu". 3 tháng từ lúc bắt đầu tìm hiểu và trực tiếp bắt tay vào làm, số hợp đồng thành công là con số 0 tròn chĩnh :D.
Chuyển lại dịch vụ cho thành viên khác của công ty ở lại tiếp quản, sau một thời gian đã có những hợp đồng thành công, về VN và những ngày tháng "vui vẻ" mới thực sự bắt đầu :))

Bắt đầu Haposoft

Thực ra lúc đầu nghĩ là HaposoftViecJP sẽ là 2 công ty riêng, mỗi thằng chạy một nghiệp vụ, mà về VN một thời gian sau khi suy đi tính lại, với cái đống giấy tờ và thủ tục lằng ngoằng thì cứ cho chúng nó ở một chỗ đã, phần tài chính và kế toán có thể tách thành những dịch vụ riêng.

Trước khi về VN, Haposoft đã có 1 thành viên ở Nhật, và 2 bạn ở Việt Nam fulltime, 1 bạn parttime, nên xuống sân bay, về nhà 1,2 ngày xong là tiến hành công việc luôn, họ hàng, gia đình, bạn bè chưa kịp chào hỏi đã tiếp tục công việc.(cái này cũng phải xin lỗi mọi người vì công việc nó cuốn đi như thế :(( )

Cũng phải cám ơn Dương, Thành công việc đang yên đang lành, nghỉ việc, người thì đi tìm văn phòng, người ngồi nhà làm dự án, rồi dọn dẹp văn phòng từ những ngày đầu tiên, rồi 3 anh em ngồi một mình hiu quạnh trong cái phòng trống hốc trống hoác những ngày đầu tiên :D

Hồi đầu trước khi về VN cứ nghĩ là mấy vấn đề như:

 • Thuê nhà: đơn giản
 • Mạng internet: gọi phát là xong
 • Thủ tục lập công ty: thuê phát là được
 • Tuyển người: tìm member chắc cũng dễ thôi, mọi người ở nhà đều trẻ khoẻ,học ở trường tốt cả, chắc ko vấn đề gì.

=> Về VN rồi mới thấy, mình phi thực tế và ảo tưởng sức mạnh kinh khủng :(( Kết quả:

 • Hùng hục tìm nhà mất hơn một tuần, tìm kiếm trên internet nhà để thuê ở Hà Nội thì toàn là "cò". Vâng, "cò" cũng được, thuê được là được, ai cũng phải sống cả, đi thuê nhà mới thấy ở VN tiền thuê nhà họ cũng nói thách, bà chị chê mình không biết mặc cả gì cả, tìm bao nhiêu cái cũng không được. Cuối cùng ông anh rể nhấc điện thoại lên, gọi cho 1 ông bạn, ông bạn tìm cho 1 lúc, thế là ra cái phòng, tuy không đẹp lắm nhưng được cái rộng và tiện, giá cũng mềm :D => Đúng là nhất quan hệ :))

 • Mạng internet: muốn có backbone ngon, qua tìm hiểu cần VNPT, vâng và VNPT thì bập vào mới thấy là quan liêu ở trình độ quá cao, ông anh, vâng lại là ông anh rể ở VNPT phải nhờ vả thì tốc độ lắp đặt mới tăng được :(

 • Thủ tục thành lập công ty: lập được công ty là 1 chuyện, còn các thủ tục khác liên quan tới thuế má, ngân hàng ... lại là 1 chuyện hoàn toàn khác :(, vụ này không nhờ chị Trang chắc mình tèo :))

 • Tuyển người: nói tuyển cho oai, công ty nhỏ thì tìm người phù hợp làm cùng đã là hạnh phúc lắm rồi :)) , mà phỏng vấn xong mới thấy mình đúng là "ảo tưởng sức mạnh tập hai", đúng là CV nộp về thì nhiều nhưng chất lượng vượt xa mong đợi nhiều quá, sau nghĩ ra cách làm bài test để đỡ tốn thời gian của cả hai bên, và chuyển từ phương án nhìn năng lực skill sang đánh giá tổng quan cả "Ý chí, nghị lực và tiềm năng". Công ty nhỏ, chưa có gì thú vị, CEO thì vô danh, nên chắc cơ hội tìm nhân tài còn khó, năm 2017 sẽ cần cải thiện điều này :))

 • Tuyển người chap 2: Sau này mới thấy, đúng là trình độ training của bản thân còn quá kém cỏi, cứ tưởng training được cho 2 bạn trẻ sinh viên Nhật(Tokodai và Waseda) từ không biết gì tới lúc làm được việc về VN training các bạn sẽ ngon, sau này mới thấy, có những thứ ở Nhật là mặc định tự tìm hiểu được, ở VN chưa chắc đã là vậy, chỗ này có vẻ phiến diện vì bản thân cũng chưa training cho nhiều bạn nên chưa đánh giá được hết tình hình. Một số bạn xin thực tập tại công ty sau một thời gian đã xin nghỉ liên tục, có thể vì chương trình đào tạo của công ty còn kém(tuy đã được báo trước lúc phỏng vấn), ngược lại thì bản thân cũng nể Hưng, ngày đầu tiên tới công ty nghe tâm sự của Hưng nghĩ là Hưng sẽ bỏ không thực tập tại công ty sau một thời gian, ai dè Hưng ngồi lì, ngày nào cũng tới công ty từ sớm và học tất cả từ đầu, không bỏ cuộc, chắc tại chương trình training của công ty tuy chán nhưng bạn ấy quá lì nên vẫn có kết quả tốt :D

 • Tuyển người chap 3: Nói dối về lương để được làm cùng anh em. Anh "Hoàng Chẩu" đã nói dối lương ở công ty cũ chỉ còn 1/2, để mình đỡ "tâm tư" về lương mà nhận lời để Hoàng vào công ty. Đến lúc biết chuyện thì mình cũng khá bất ngờ, và gần "khóc" :(.

 • Tuyển người chap 4: Mời gãy lưỡi mà có người không thèm về công ty làm, lại nhớ tới bộ phim Tam Quốc, thường người tài thì phải lạy lục mà mời về, tốn không biết bao nhiêu tiền cafe, tranh luận về business, tư duy của engineer khác nhau như thế nào khi làm sản phẩm và outsource ... thì cuối cùng cũng có 1 cái hẹn, không biết 2017 này sẽ ra sao :)) , tự bản thân cảm thấy mình yêu Engineer, Designer hơn bao giờ hết :)), và triết lý lấy kỹ thuật làm gốc để phát triển công ty thay vì phát triển mạnh phần Sale trước có thể khiến công ty tèo, nhưng chắc sẽ không thay đổi.

 • Tuyển người chap 5: công ty chưa có gì nhưng cũng bấm bụm tìm Staff người Nhật vào công ty với mục tiêu nâng tầm ngoại ngữ của anh em, đang lơ ngớ được bác Trung giới thiệu cho 1 bạn, thế là nên duyên, và vụ xin Visa cho bạn ấy thì đúng là cũng khá lằng ngoằng, và cũng hơi tốn kém :)

Vâng, và thế là những ngày tháng "vui vẻ" cũng đã trôi qua được hơn 6 tháng, là nửa cuối của năm 2016, với chỉ số hạnh phúc của cá nhân tăng cao.

Đặc điểm nhận dạng:

 • Không có thu nhập
 • Làm quần quật từ sáng tới đêm
 • Tiền trong túi từ từ chảy ra một cách đều đều.

2017 tới, đã có anh em chịu khổ cùng, còn quá nhiều thứ phải làm với Haposoft, sẽ không có kế hoạch dài hạn, muốn baby step, đi từng bước và cải thiện dần dần.

Cá nhân:

Bố mẹ giục cũng nhiều rồi, 2016 cái gì cần phải làm đã làm xong, 2017 sẽ có biến :))

Sự nghiệp sống ảo:

 • Facebook vẫn đều đều
 • Blog vẫn lười viết, và có việc thì mới viết, còn không vẫn lười => 2017 chắc sẽ chuyển hết những gì liên quan tới kỹ thuật sang blog của Haposoft, và sẽ cố gắng tâm sự thật nhiều ở đây :D
 • Ask.fm: thi thoảng lại có bạn hỏi nặc danh, như thường lệ vẫn trả lời thật thà, không dấu diếm gì, ai có hỏi gì cứ hỏi :)) http://ask.fm/chungth

2017 đến mất rồi, năm mới nhiều dự định mới, có lẽ sẽ dành cho 1 entry khác trong vài ngày tới.

Happy new year 2017 !